Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao đầu cánh máy bay lại gập lên chưa? đầu cánh máy bay được gập lên có tác dụng gì?. Đầu cánh máy bay được gập lên là đầu cánh nhỏ một thiết bị được xuất hiện trên các dòng máy bay mới. Tuy nhỏ nhưng nó đem lại những hữu ích vô cùng lớn.

Vì sao đầu cánh máy bay lại gập lên?

Đầu cánh máy bay được gập lên còn được biết đến là cánh nhỏ trên máy bay. Đây là thiết bị mới được các hãng hàng không đưa vào sử dụng. Cánh nhỏ này sẽ giúp giảm lực kéo trong quá trình tạo lực nâng, chúng giúp cánh tạo lực nâng hiệu quả hơn.

Vì sao đầu cánh máy bay lại gập lên?

Điều này giúp máy bay cần ít lực từ động cơ hơn. Kết quả là giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng Co2 thải ra và giảm chi phí cho hãng hàng không. Boeing khẳng định cánh nhỏ trên mẫu 757 và 767 có thể giúp tiết kiệm được gần 1,9 triệu lít xăng.

Đầu cánh máy bay gập lên có tác dụng gì?

Đầu cánh máy bay được gập lên có tác dụng giảm lực kéo phát sinh. Khi máy bay đang trong hành trình, áp suất không khi trên bề mặt cánh luôn thấp hơn phía dưới. Điều này gây ra hiện tượng xoáy khí ở gần đầu cánh, khi không khí áp suất cao tràn lên khu vực không khi áp suất thấp hơn ở phía trên.

Giúp tiết kiệm 5% nhiên liệu và giảm 5% lượng khí thải. Một hãng hàng không lắp đặt thiết bị này cho 58 chiếc Boeing 767 có thể tiết kiệm được gần 1,9 triệu lít xăng.

Xoáy khí này hoạt động theo dạng thức ba chiều trên cánh máy bay: kéo không khí lên, kéo không khí vào cánh máy bay và kéo không khí ra. Cánh nhỏ sẽ là rào cản làm cho xoáy khí yếu hơn và làm lực kéo trên toàn bộ cánh giảm xuống.

Robert Gregg, kỹ sư khí động lực học của hãng Boeing cho biết: “Cánh nhỏ giúp giảm lực kéo trong quá trình tạo lực nâng”. Điều này giúp giảm tải cho động cơ máy bay, cũng như tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải CO2 trong quá trình vận hành của máy bay.

Đầu cánh máy bay được gập lên giúp giảm lực kéo

Cách này giúp giảm lực kéo giúp chế tạo cánh máy bay dài hơn. Trên thực tế, quy tắc chung là cánh càng dài thì đầu cánh càng giảm. Tuy nhiên giải pháp này không thể áp dụng cho nhiều trường hợp ví dụ các máy bay thân hẹp như Boeing 737 và 757 thường phục vụ chuyến bay nội địa tầm trung.

Đầu cánh máy bay được gập lên giúp giảm lực kéo

Những máy bay này thường nhỏ hơn, chúng sẽ được phân chia ít không gian hơn. Kết quả là sải cánh bị giới hạn bởi kích cỡ không gian đỗ mà máy bay có ở cổng đón khách. Do đó thay vì làm cánh má bay dài ra Boeing tăng sải cánh bằng các cánh nhỏ thẳng đứng.

Theo ông Gregg, cánh nhỏ đời đầu được lắp cho Boeing 747-400 hay McDonnell Douglas MD11, giúp giảm 2,5-3% lượng nhiên liệu tiêu tốn so với máy bay thông thường. Thế hệ thứ hai lắp trên máy bay Boeing 737, 757 và 767 có kích cỡ và độ cong lớn hơn, giảm 4-6% nhiên liệu tiêu thụ.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!