10 bí mật hàng không mà các hãng muốn giấu kín

Tưởng chừng như chẳng có bí mật nào tồn tại trong ngành hàng không khi mà việc hàng ngày của họ là cất cánh và hạ cánh, nối liền mọi khoảng cách địa lý. Nhưng người ta vẫn thống kê được 10 bí mật hàng không mà các hãng muốn giấu kín.

Để các bí mật này được bật mí, bạn có thể xem danh sách 10 bí mật hàng không mà Dai ly Vietnam Airlines đã tổng hợp được từ thống kê của trang Thrillist như sau.

Bồi thường bằng phiếu khuyến mại

Có nhiều trường hợp bạn có vé máy bay nhưng các tới hôm check in, bạn vẫn có thể ở lại mặt đất do các hãng đã bán vé dư so với số ghế quy định trên phi cơ, dự phòng trường hợp khách bỏ chuyến. Điều này tuy không thường xảy ra nhưng không phải là không có, và bạn chắc chắn sẽ được bồi thường xứng đáng. Nhưng các hãng bay luôn muốn “né” việc thanh toán tiền mặt cho bạn mà sẽ đưa bạn phiếu quà tặng hoặc khuyến mãi du lịch thay thế.

10 bí mật hàng không mà các hãng muốn giấu kín

Hãng bay có thể chi rất nhiều tiền bồi thường

Các hãng bay có thể phải chi rất nhiều tiền bồi thường nếu họ làm bạn lỡ chuyến bay. Một số hãng vẫn sẽ sắp xếp cho bạn lên máy bay khác nhưng họ vẫn phải bồi thường số tiền gấp 2 lần giá trị tấm vé một chiều, có thể lên tới 650 USD. Cho dù bạn có tới trễ cả vài tiếng đồng hồ so với thời gian gốc, chuyện bồi thường vẫn không thay đổi.

Thứ 3, 4, 7 luôn là ngày giá vé rẻ nhất

Mặc dù các hãng bay chẳng bao giờ muốn tiết lộ điều này nhưng thứ 3, 4,7 luôn là các ngày có giá vé r ẻ nhất. Lý do đơn giản là vì các máy bay thường chở ít khách hơn vào các ngày này. Đây cũng là một gợi ý đặt vé tuyệt vời dành cho bạn nếu bạn muốn săn vé giá rẻ.

Du khách có thể hủy chuyến ngay cả khi đã đặt vé

Nhiều hãng hàng không cho phép bạn thay đổi hoặc hủy chuyến trong vòng 7 ngày trước khi khởi hành và thậm chí còn được hoàn 100% tiền. Một vài trường hợp ngoại lệ có thể kể đến American Airlines với thời gian giữ chỗ là 24h hay Southwest Airlines còn có chính sách hoàn tiền nếu du khách thay đổi quyết định vào phút chót, ngay trước thời điểm máy bay sắp cất cánh. Tuy nhiên, chẳng hãng bay nào muốn việc này xảy ra khi họ sẽ mất đi một hành khách tương ứng với một khoản lợi nhuận.

 10 bí mật hàng không mà các hãng muốn giấu kín

Thời gian chậm trả hành lý có thể tính bằng rất nhiều tiền

Khi máy bay hạ cánh xuống mặt đất mà bạn chưa tìm thấy hành lý của mình do bị kẹt ở đâu đó thì các hãng bay có thể phải trả tiền bồi thường 25-50 USD mỗi ngày. Điều này là hoàn toàn xứng đáng vì việc kẹt hành lý do lỗi hãng bay sẽ làm du khách lỡ kế hoạch.

Và đương nhiên, các hãng bay cũng không bao giờ tiết lộ chuyện này. Trên thực tế thì các hãng hàng không có thể phải chi tới 3.300 USD nếu chậm trả hành lý cho các hành khách trên chuyến bay nội địa. (Theo Bộ Giao thông Vận tải Mỹ).

Xem thêm: vé máy bay giá rẻ đi Mỹ

Du khách có thể rời máy bay ngay trên đường băng

Nếu phi cơ phải đứng chôn chân trên đường băng vì một số lý do nhất định như hỏng hóc động cơ quá 3-4 tiếng, các du khách được phép tự do đi lại và rời máy bay, xuống đường băng dạo chơi. Các hãng bay cũng bắt buộc phải cung cấp đủ thức ăn và nước uống cho bạn trong suốt thời gian này.

10 bí mật hàng không mà các hãng muốn giấu kín

Du khách có thể được hưởng dịch vụ cao cấp miễn phí

Trường hợp hãng bay hoãn chuyến và vì một lý do nào đó, họ buộc phải chuyển bạn sang máy bay khác, mọi chi phí liên quan thường do chính đơn vị hàng không chi trả. Một vài hành khách sẽ may mắn được thăng hạng ghế lên thương gia nếu chiếc máy bay thứ 2 do hãng hàng không sắp xếp đã kín chỗ ngồi phổ thông.

Vé không hoàn tiền vẫn có thể nhận bồi thường

Một số trường hợp hoãn, hủy chuyến do hãng hàng không gây ra, du khách hoàn toàn được quyền đòi bồi hoàn tiền vé máy bay ngay cả khi bạn đã mua loại “không bồi hoàn”. Điều này áp dụng cả cho “lỗi” trên hành trình, chẳng hạn bạn mua vé bay thẳng nhưng cuối cùng lại phải quá cảnh ở một phi trường khác.

 Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!