Tới thăm xứ sở Phù Tang, bạn chắc chắn sẽ muốn biết vài điều về phong tục, tập quán của cư dân bản xứ. Dưới đây là 5 điều tưởng đúng mà sai cũng là những điều khuyến nhã ở Nhật Bản mà bạn nên tránh.

1, Đưa danh thiếp đúng cách

Ngoài chào hỏi thì những người kinh doanh thường có danh thiếp của riêng mình, và khi muốn có một vụ thương thuyết thành công với các doanh nhân Nhật, trước tiên bạn cần đưa danh thiếp đúng cách. Bình thường bạn đưa danh thiếp bằng 1 tay rất trang trọng nhưng đối với người Nhật, bạn cần phải đưa nó bằng cả hai tay, thậm chí chữ trên thiếp phải thuận chiều với người nhận, trước khi đưa, bạn phải nhìn vào tấm thiếp rồi mới chìa tay ra để người đối diện nhận lấy.

Đưa danh thiếp đúng cách 

2, Đặt đũa đúng cách

Cắm đũa vào bát cơm ở Việt Nam bị cho là cấm kỵ thì ở Nhật Bản cũng vậy. Vì đặt đũa theo cách đó giống cách đặt bát cơm cúng cho người chết. Nếu bạn không muốn bị coi là vô phép thì bạn nên đặt đũa nằm ngang miệng bát hoặc đặt vào miếng kê đũa (nếu có).


Đặt đũa đúng cách 

3, Tháo giày/dép đúng cách

Người Nhật cũng giống như người Hàn, họ thường bỏ giày dép ở ngoài cửa trước khi bước vào nhà. Tuy nhiên, việc tháo giày dép thôi là chưa đủ để chứng tỏ bạn là người am hiểu văn hóa. Theo lẽ thường thì người Nhật sẽ tháo từng bên giày/dép, bước một chân vào nhà rồi mới tháo bên còn lại nếu muốn có một chuyến viếng thăm êm đẹp thay vì tháo hết giày dép rồi mới bước vào nhà.

Vì nếu tháo hết rồi mới vào nhà là xúc phạm gia chủ.

Tháo giày/dép đúng cách

4, Mặc Kimono đúng cách

Đến với xứ sở Phù Tang mà chưa một lần mặc thử những bộ kimono truyền thống thì thật đáng tiếc. Nhưng mặc đúng cách sẽ giúp chuyến đi của bạn hoàn hảo hơn. Vì thế, khi mặc những bộ kimono này, bạn hãy chắc chắn rằng vạt áo trái nằm bên trên vạt áo phải. Người Nhật chỉ mặc Kimono từ phải sang trái cho người đã chết.

Mặc Kimono đúng cách

5, Chấm Sushi đúng cách

Sushi từ lâu đã là món ăn nổi tiếng của người Nhật, vì vậy các du khách mua vé máy bay đi Nhật sẽ có cơ hội nếm thử món ăn trứ danh này khi đến với xứ sở hoa Anh Đào.

Tuy nhiên bạn nên biết cách chấm Sushi cho đúng để không bị đánh giá là xúc phạm đầu bếp, xúc phạm lây sang cả các thực khách trong quán và những người bản xứ đi cùng bạn.

Theo đó, cách chấm Sushi đúng sẽ là lật ngược miếng Sushi lại và chấm phần cá/tôm/mực/trứng xuống, lưu ý là chỉ chấm nhẹ nhàng thôi.

Trên đây là 5 điều khuyến nhã ở Nhật mà bạn nên tránh. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau khi mua vé máy bay đi Thái Lan, ve may bay di Han Quoc gia re, vé máy bay đi Đức, Anh, Pháp, Nga…Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!