Nhắc đến ẩm thực Nhật bản là nhắc đến 1 nền ẩm thực cực kì tinh tế, bắt mắt khiến người xem vừa say mê vừa thán phục. Hôm nay chúng ta sẽ không đi khám phá các món ăn mà Phòng vé Vietnam Airlines sẽ dẫn bạn đi tìm hiểu về quy tắc ẩm thực của người dân xứ hoa anh đào. Những bí mật đó được gói gọn trong “ Tam ngũ- ba số 5 kì diệu trong ẩm thực Nhật bản.

5 màu – Go Shiki

Nhìn bàn ăn của người Nhật, có thể bạn sẽ thấy khá cầu kì vì nó luôn phải đảm bảo yếu tố có 5 màu cơ bản để bữa ăn trở nên hài hòa, bắt mắt, đủ màu sắc sẽ dẫn tới ngon mắt và đầy dinh dưỡng. 5 màu cơ bản đó là.

Trắng : gồm các món cơm, củ cải, đậu hũ, cá chín

Đỏ: gồm cá sống, trứng cá, sò đỏ, thanh cua…

Xanh : gồm các rau củ quả có màu xanh

Vàng : gồm các nguyên liệu có màu cam như bí đỏ, cà rốt, trứng cá trích, nhím biển…

Đen : gồm các món từ thịt nướng, cà tím, rong biển, nước tương.

5 màu trong 1 bữa ăn của người Nhật

5 màu trong 1 bữa ăn của người Nhật

Nhiều người thắc mắc không biết tại sao 5 màu này lại được chọn để xuất hiện trên bàn ăn, bởi nó có ý đồ cả, đã được người Nhật cân nhắc kĩ, bởi 5 màu này là đại diện cho ngũ hành tự nhiên: Kim- mộc-thủy-hỏa-thổ, với quan niệm hội tụ cả tinh hoa trời đất vào trong bàn ăn mỗi ngày.

5 vị – Go Mi

Nếu từng book vé máy bay đi Nhật bản của Vietnam Airlines tới đây bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa các ăn uống của 2 nước. Người Việt có thể không quá quan trọng 1 bữa ăn có bao nhiêu vị nhưng ở Nhật điều đó rất cần thiết. Thay vì các món ăn thiên ngọt, thiên mặn hay thiên cay như khẩu vị từng miền ở Việt nam thì các món ăn Nhật lại khắt khe hơn khi hội tụ đủ mùi vị trong 1 bữa ăn bao gồm mặn- chua- ngọt – đắng- umani.

Umami là vị ngọt tự nhiên có trong thực phẩm

Umami là vị ngọt tự nhiên có trong thực phẩm

Một điều khá đặc biệt là tại sao có vị Umani trong các món ăn, đây chính là điểm riêng biệt trong văn hóa ẩm thực xứ Phù tang. Vị Umani là 1 mùi vị khá khác biệt so với các món ăn chúng ta thường biết, nó có vị ngọt tự nhiên của hải sản sống, thịt nướng, nấm hay nước hầm xương. Umani có vị ngọt thanh mát, ngọt lành rất tự nhiên cho món ăn, nên ở Nhật người dân rất coi trọng những giá trị tự nhiên và hạn chế sử dụng các gia vị có mùi hương mạnh mà thiên về sử dụng các gia vị có tính điểm xuyết cho món ăn. Sở dĩ lại cầu kì và kĩ lưỡng như vậy là bởi nó sẽ làm tôn lên hương vị vốn có của món ăn, không những sẽ tốt cho sức khỏe mà con là sự trân trọng và thành kính trước những ưu đãi mà mẹ thiên nhiên ban tặng.

5 cách chế biến – Go Hoo

Ngoài 5 mùa sắc, 5 hương vị thì ẩm thực Nhật còn có 5 cách chế biến độc đáo bao gồm: Hấp- rán-luộc-nướng-hầm. Tuy nhìn vào thì không có gì đặc sắc và khác biệt so với các chế biến thông thường so với ẩm thực của các nước khác nhưng chúng sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn để đảm bảo nguyên tắc của 5 vị bên trên, đặc biệt sẽ giúp lại vị ngọt umani tự nhiên.

Để các cách chế biến này được hoàn hảo nhất, thì chất lượng thực phẩm cũng cần phải giữ được độ tươi ngon nhất định. Ưu tiên các sản phẩm theo mùa để luôn có hương vị thuần khiết cho các bữa ăn và cũng là cách tôn trọng vòng tuần hoàn phát triển của thiên nhiên.

5 cách chế biến giúp giữ lại hương vị thuần khiết của món ăn

5 cách chế biến giúp giữ lại hương vị thuần khiết của món ăn

Có thể nói việc luôn đảm bảo Tam ngũ trong ẩm thực với 5 phương pháp, 5 hương vị, 5 màu sắc đã đưa nét văn hóa trong ẩm thực xứ hoa anh đào nên 1 tầm cao mới. phản ánh sâu xa sự tôn sùng và yêu quý thiên nhiên của người Nhật.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!