Các món ngon nổi bật trong ngày tết Hà Nội

Ngoài hoa Đào khoe sắc thắm, ngoài nụ Tầm Xuân báo hiệu mùa xuân tới, Tết Hà Nội còn có những món ăn ngon nổi bật mà những ai đi xa luôn nhớ mãi, còn ai ở gần thì ưa chuộng.

Nhắc đến Tết Hà Nội là nhắc đến cái rét se se lạnh, là nhắc tới hoa Đào hồng phấn hay những hạt mưa lất phất bay trên cành Tầm Xuân. Nhưng nhắc đến Hà Thành, người ta cũng luôn nhớ về những món ăn nổi bật dường như chỉ Hà Nội mới có và mới nổi tiếng, đó là:

Thịt đông

Ngoài Dưa hành, giò thủ thì người Hà Nội còn có món thịt đông ngon tuyệt vời, đây cũng là một món ăn bước ra từ truyền thống. Món ăn này được chuẩn bị chu đáo, chúng được làm từ xương hoặc thịt ba chỉ, thêm ít thịt gà, bì lợn tất cả sẽ được ninh nhừ sau đó để ra ngoài trời cho đông lại.

Và cũng bởi vì tết của miền Bắc rất lạnh nên nó có thể tự đông mà không cần bỏ tủ lạnh, sau khi thịt đông lại bạn sẽ thấy một lớp mỡ trắng mịn trên bề mặt của nồi thịt nhìn vô cùng bắt mắt, ăn kèm với dưa hành có cảm giác lạnh lạnh thơm thơm rất hấp dẫn. Nếu có dịp mua vé máy bay đi Hà Nội trong tiết trời xuân, thăm một gia đình Hà Thành, bạn chắc chắn sẽ được nếm thử món này.

Các món ngon nổi bật trong ngày tết Hà Nội

Nem rán

Nổi tiếng là món ăn hấp dẫn của Việt Nam nên không mấy ngạc nhiên khi nem rán cũng có trong danh sách những món ăn ngày tết không thể thiếu của người Hà Nội. Món ăn này rất dễ làm và thơm ngon. Chúng được làm từ hỗn hợp thịt nạc băm nhỏ thịt cua bể hay tôm nõn, hành khô, củ đậu trứng, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu, muối, gia vị.Tất cả đem trộn thật đều sau đó gói vào bánh đa nem đã được tẩm ướt, sau đó đem rán trên chảo dầu nóng cho đến khi nào vàng ươm thì vớt ra. Nem rán thường được chấm với nước mắm và ăn kèm với một số loại rau.

Các món ngon nổi bật trong ngày tết Hà Nội

Canh măng

Tết Hà Nội còn đặc biệt hơn với món canh măng, một món ăn từ ngàn xưa để lại nhưng chưa bao giờ thôi hấp dẫn. Món canh măng này được làm từ măng đã phơi khô, chúng được nấu lên sau khi đã được ngâm trong nước. Người ta dùng chúng đem ninh với xương gà, cổ cánh gà hoặc giò lợn. Ninh cho tới khi nào cả măng và thịt đều mềm là có thể thưởng thức. Đặc biệt, người nấu có thể thêm vài mảnh quế hoặc hồi để tạo mùi hương, có thêm hành, mùi, tiêu để tạo vị thơm ngon và thanh mát.

Các món ngon nổi bật trong ngày tết Hà Nội

Giò thủ

Giò thủ là món ăn nổi tiếng của thủ đô Hà Nội đã có từ xa xưa, và nếu như bánh Chưng nhà nào, vùng nào cũng có thì giò thủ chỉ có ở miền bắc và nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Có thể nói, Giò thủ là món ăn không bao giờ thiếu vắng trên mâm cỗ của người Hà Thành.

Đúng như tên gọi của nó, Giò thủ được làm từ thịt thủ, tức thịt đầu lợn được thái nhỏ, trộn đều cùng mộc nhĩ và hương liệu rồi đem xào chín lên, gói thật chặt bằng lá chuối sau đó luộc hoặc hấp cho chín. Sau khi vớt ra thì dùng 2 hoặc 4 thanh gỗ ép thật chặt. Khi ăn, Giò thủ được cắt như giò lụa.

Các món ngon nổi bật trong ngày tết Hà Nội

Dưa hành

Trong không khí se lạnh, mưa lất phất bay vô cùng lãng mạn của tết miền bắc thì tết Hà Nội còn đặc biệt hơn với sự có mặt của món Dưa hành trong mâm cỗ tất niên hay mâm cơm đón khách. Dưa hành là một món ăn không thể thiếu được trong ngày tết ở Hà Nội nói riêng và trong ngày tết của các tỉnh Bắc Bộ nói chung.

Dưa hành được người Hà Thành khéo léo muối lên, khi ăn , món Dưa có vị ngon khác lạ, giúp người thưởng thức bớt ngán hay tiêu hóa tốt khi ăn quá nhiều dầu mỡ hay các chất ngọt trong ngày tết. Và không biết từ khi nào, món Dưa hành đã trở thành một đặc trưng của ngày tết Hà Nội, nó gợi nhắc những gì dân dã, bình dị nhưng rất đỗi thân quen và quý giá.

Xem thêm: vé máy bay đi Mỹ giá rẻ




Xem thêm


ĐẶT VÉ TRỰC TUYẾN


vietnam airlines Khuyến mãi

vietnam airlinesTin tức Vietnam Airlines

Cập nhật tin tức Vietnam Airlines mới nhất

vietnam airlines Hình Ảnh

Vietnam Airlines
Vietnam Airlines
Vietnam Airlines