Đất nước vạn đảo Indonesia là thiên đường của các chuyến du lịch về với thiên nhiên và biển cả. Với diện tích rộng lớn, có hàng ngàn đảo lớn nhỏ, quốc đảo này đang là tâm điểm du lịch của nhiều du khách. Chính vì thế mà mỗi năm có rất nhiều hành khách tìm mua vé máy bay đi Indonesia để khám phá quốc đảo tươi đẹp này.
 Độc đáo điệu múa Saman của người Indonesia


Bên cạnh các cảnh đẹp tự nhiên vốn có, Indonesia còn làm khách du lịch ngỡ ngàng với nền văn hóa độc đáo, đặc sắc mang phong cách riêng của đất nước mình. Một trong những nét văn hóa gây được thiện cảm với du khách chính là điệu múa saman – một điệu múa mang thông điệp tôn giáo của người Gayo bản địa.

Theo các ghi chép thì điệu múa này đã xuất hiện từ thế kỷ XIII và được gìn giữ cho tới ngày nay. Điệu múa đã được hoàn thiện và phát triển từ thế kỷ XIII trở đi bởi một người có tên là Syeh Saman.
 Độc đáo điệu múa Saman của người Indonesia

Điệu múa này có nhiều nét đặc biệt và độc đáo được thực hiện bởi các bé trai hoặc nhóm thanh niên trẻ tuổi. Người trưởng nhóm thường đứng giữa hàng và mặc áo đen. Người này sẽ bắt nhịp cho cả nhóm hát các câu thơ có nội dung đa dạng khác nhau. Điều đáng chú ý là các vũ công tham gia điệu múa luôn là con số lẻ và không có ngoại lệ.

Trong khi biểu diễn, các vũ công sẽ vừa hát vừa vỗ tay, vỗ ngực và đùi, sau đó nện xuống đất, họ đồng thời búng ngón tay, lắc lư uốn éo đầu và cơ thể, lúc nhanh lúc chậm, tuân theo nhịp điệu của bài hát.
 
Độc đáo điệu múa Saman của người Indonesia 

Với mong muốn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của điệu múa Saman, chính phủ Indonesia đã gửi hồ sơ lên UNESCO để được xem xét xếp loại di sản văn hóa thế giới. Đến nay, tuy chưa có tài liệu nào công nhận múa Saman là di sản văn hóa nhân loại nhưng chắc chắn nó là sẽ là niềm tự hào của người Gayo bản địa nói riêng và của đất nước Indonesia nói chung.

Hy vọng rằng, thế hệ trẻ và những người quan tâm tới điệu múa Saman này sẽ luôn bảo tồn và gìn giữ nét đẹp văn hóa độc, lạ này của đất nước mình cho hôm nay và muôn đời sau.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!