Không chỉ nổi tiếng là đất nước của những tháp chùa mà Campuchia còn nổi tiếng với loại đường Thốt Nốt ngọt ngào.

Đến Campuchia, bạn sẽ thấy những vườn Thốt Nốt xanh bạt ngàn và chính những cây xanh tốt ấy là nguyên liệu cho một loại đường rất phổ biến của xứ sở chùa Tháp. Đó chính là đường Thốt Nốt.

Cứ đến mùa hoa Thốt Nốt rộ nở, người dân Campuchia lại thu hoạch bằng cách leo lên cây Thốt Nốt đực, và mang theo dao, ống tre hoặc ống nhựa để đựng nước Thốt Nốt, họ cắt cuống hoa rồi để nước Thốt Nốt chảy vào ống, cứ như vậy đến nửa buổi thì đầy hộp và mang xuống chế biến thành đường Thốt Nốt.

Đường Thốt Nốt Campuchia 

Loại nước này trong suốt tinh khiết có chứa một hàm lượng đường cao. Nước Thốt Nốt nếu để lâu sẽ bị chua, do đó sau khi thu hoạch thì thường được chế biến ngay. Người ta có thể chế biến đường Thốt Nốt theo phương pháp thủ công hoặc dùng máy móc tự động.

Ngày nay, hình thức thủ công không được ưa chuộng lắm vì không bảo đảm hoàn toàn về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm, lẫn việc không giữ được mùi vị hay chất lượng cao như chế biến bằng máy móc tự động.

Khi nước Thốt Nốt đã được thu gặt, người ta nấu lên cho nước bốc hơi, tỉ lệ cứ 5 lít nước hoa sẽ thắng ra mới được 1kg đường Thốt Nốt. Thành phẩm đường Thốt Nốt Campuchia thường có màu trắng hơi vàng, vị ngọt thanh, thơm ngon thuần khiết…


Đường Thốt Nốt Campuchia 

Một điều đặc biệt mà rất ít người biết đến là Thốt Nốt không bao giờ đủ độ cứng để cô đặc thành khối. Chính vì thế đường Thốt Nốt ngon và đúng chất nhất là loại đường ở dạng lỏng, có độ sánh và màu vàng ươm không khác gì mật ong loại tốt. Người Campuchia sử dụng đường Thốt Nốt khá phổ biến, không chỉ dùng để nấu chè ngọt, còn có thể nêm vào thức ăn, canh hay các món kho.

Về mặt dinh dưỡng, đường Thốt Nốt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như đào thải chất độc trong cơ thể, giúp tiêu hóa tốt, tốt cho người sỏi thận, chống bệnh đột quỵ, tốt cho tim mạch,…Đường Thốt Nốt kết hợp với các loại trái cây sẽ giúp tăng cường sinh lực, cải thiện cơ bắp, riêng những ai hay bị rối loạn đường tiêu hóa, bị các mụn nhọt trên cơ thể thì dùng đường Thốt Nốt rất tốt vì có tính mát lành.


 Đường Thốt Nốt Campuchia


Trong ẩm thực Campuchia, đường Thốt Nốt được dùng thay thế cho đường kính khi nấu các món chè, kho cá, kho thịt,…Nó được đánh giá là sản phẩm nằm trong nhóm sản phẩm sạch, mang lại khá nhiều lợi ích cho đời sống của con người, đường Thốt Nốt Campuchia trở thành một trong những đặc sản tiêu biểu của Campuchia mà mỗi du khách khi có dịp đặt chân đến đất nước chùa tháp, đều mua về để làm quà.

 Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!