Ai đã từng nghe bài hát cô gái Sầm Nưa nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến chắc chắn sẽ không quên điệu múa Lăm Vông và nếu có dịp đến Lào, bạn sẽ được “ mục thị sở tại” điệu múa duyên dáng này.

Nếu đã từng đến Lào, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên những biểu hiện của lòng yêu đời mến khách của nhân dân Lào và càng không thể quên những lời ca điệu múa, tiếng đàn dân gian độc đáo ở đất nước này.

Tiếp xúc với người Lào dù chỉ một thời gian ngắn, ta dễ dàng nhận ra những đặc sắc của một tâm hồn Lào: hồn nhiên, sôi nổi, nhiệt tình và có tài ca hát. Họ hát rất nồng nhiệt, những điệu dân ca muôn màu muôn vẻ của mình như: Lăm Tơi vui tươi tình tứ, Lăm Loóng Khoóng man mác thiết tha, Khắp Ngưm dịu dàng êm nhẹ, Khắp Thùm sôi nổi rộn ràng…


Duyên dáng điệu múa Lăm Vông 

Và ở Đông Nam Á, nhiều dân tộc có múa truyền thống, nhưng không phải dân tộc nào cũng có sinh hoạt múa phổ biến trong nhân dân như ở Lào. Theo tiếng Lào “Lăm” là hát, “Vông” là tròn. Lăm Vông thường sử dụng những điệu dân ca, như dân ca Tăng Vi, Lăm Phn, Lăm Xa-ra-van, Khắp Thùm… Khi múa có hát hoặc nhạc đệm bằng những bài quen thuộc ấy.

Tự ngàn xưa, sau những ngày gặt hái hoặc ngày vui, vào những đêm trăng sáng, người Lào thường gặp nhau trò chuyện vui vẻ. Họ kể cho nhau nghe những câu chuyện cổ tích lắng đọng hay những câu chuyện về tình yêu chung thuỷ không bao giờ dứt.


Duyên dáng điệu múa Lăm Vông 

Cuộc vui tiếp tục bằng những nốt nhạc tấu lên nhịp nhàng với những lời ca tha thiết. Những người có mặt từ già đến trẻ, nhất là thanh niên nam nữ, đố ai ngồi yên được khi tiếng nhạc lời ca mời mọc quyến rũ. Cứ thế càng múa càng say. Trong cuộc vui này, nếu có các vị khách thì họ không thể chỉ đứng ngoài cười mà vỗ tay theo nhịp được. Các bạn Lào sẽ mời khách tham gia. Các vị khách lúc đầu hơi lúng túng ngượng nghịu, nhưng dần dà cũng nhịp nhàng, chân bước tay uốn, nhập cuộc nhanh chóng với cái vui của các bạn Lào mến khách và lịch thiệp.


Duyên dáng điệu múa Lăm Vông 

Lăm Vông rất phổ biến trong nhân dân Lào. Nó trở thành một nhu cầu sinh hoạt văn hoá, vừa là hình thức sinh hoạt tập thể vui tươi, vừa có tác dụng giáo dục thẩm mỹ. Lăm Vông có đội hình vòng tròn, chuyển động theo hướng ngược với kim đồng hồ.

Động tác của nữ là vừa cuộn bàn tay, vừa ép ngón trỏ vào ngón cái, các ngón xoè rộng và uốn cong. Chân thì cứ ba bước tới, một bước lùi. Còn phía trai thì lắng nghe những lời ca, những tiếng nhạc để “tự điều chỉnh mình” cho nhịp nhàng từng động tác. Và nếu như không nghĩ tới công việc của ngày mai thì những cuộc Lăm Vông như thế kéo dài suốt đêm.


Duyên dáng điệu múa Lăm Vông 

Ngày nay Lăm Vông vẫn giữ nguyên màu sắc dân tộc cùng những bài Lăm, bài Khắp độc đáo đã là niềm kiêu hãnh, tự hào của nhân dân Lào anh em. Với tiếng đàn La Nạt (còn gọi là đàn Thuyền), tiếng trống Lào không đánh bằng dùi mà chỉ vỗ bằng đôi tay… Vốn âm nhạc và múa cổ truyền ấy đã thật sự nuôi dưỡng tâm hồn của nhân dân Lào, vươn tới trong mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong tình hữu nghị quốc tế.

Xem thêm giá vé máy bay đi Lào của Vietnam AirlinesXem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!