Nếu Kimono là trang phục truyền thống của phụ nữ Nhật thì Geta là phụ kiện đi kèm không thể thiếu được của một phụ nữ Nhật Bản truyền thống và quyền quý.

Geta thực chất là một đôi guốc được làm bằng gỗ, nó là loại guốc cổ có từ rất lâu đời ở đất nước hoa Anh Đào.

Geta có 2 quai làm bằng vải tong hoặc “hanao” (làm từ vải cotton, nhựa vinyl hoặc da). Có thể thay 2 quai dễ dàng.

Tuy nhiên, nữ giới thường ưa chuộng loại guốc có đế hình ovan dài, còn nam giới chuộng guốc có đế hình chữ nhật. Quai guốc khi mang vào sẽ nằm kẹp giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ. Guốc không mang kèm với vớ.


Geta, guốc cổ độc đáo của Nhật
 

Phía dưới đế gỗ có hai miếng gỗ nhỏ chống đỡ gọi là “teeth” hay “ha”. Thông thường sẽ có 2 ha. Bên cạnh đó, cũng có guốc 1 ha và 3 ha. Trong đó, guốc 3 ha là ít phổ biến hơn cả. Các ha được làm bằng cây bào đồng. Đôi khi dưới ha, người ta có dán thêm đế cao su.

Người Nhật thường mang geta cùng với kimono hoặc có khi là cả Âu phục. Khi mang guốc di chuyển sẽ tạo nên tiếng kêu lọc cọc. Người Nhật gọi tiếng kêu này là “karankoron”. Một điều thú vị là guốc geta đã đi vào các câu châm ngôn của Nhật. Chẳng hạn như “Bạn không thể biết được cho đến khi mang geta”. Câu này có nghĩa là “Bạn sẽ không thể nào biết được kết quả trước khi kết thúc trò chơi”.

 Geta


Đặc biệt họ tin rằng, nếu chẳng may làm gãy guốc Geta thì đó là điềm báo cho sự xui xẻo.

Được biết, Geta còn có một biến thể khác là “okobo” hay "kopori geta". Phần quai của guốc oboko có rất nhiều màu được làm từ một khối gỗ liễu. Guốc có quai màu đỏ thường được mang bởi các maiko ( những người đang trong thời gian học việc) mới. Còn guốc có quai màu vàng là dành cho các maiko sắp kết thúc khoảng thời gian học việc.

Ngày nay, nếu bạn muốn tìm hiểu và chiêm ngưỡng tận mắt loại guốc Geta – thứ đã gắn bó với người Nhật Bản truyền thống thì hãy ngay lập tức mua vé máy bay đi Nhật Bản tại các đại lý Vietnam Airlines nơi gần nhất. Chúng tôi chúc bạn có chuyến bay thú vị cùng Vietnam Airlines và có những phút giây thư giãn ở xứ Hoa Anh Đào.

 Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!