Nếu thời tiết Miền bắc Việt nam xuống dưới 10 độ C, bạn đã run lên cầm cập vì rét và phải co ro trong chiếc áo khoác to sụ để giữ ấm cơ thể thì khi đặt chân đến ngôi làng Oymyakon thì chắc bạn sẽ còn choáng váng và đóng băng ngay lập tức vì nhiệt độ thấp khủng khiếp, xuống tới -71,2 độ C. Do đó nó được mệnh danh là vùng đất lãnh lẽo nhất trên trái đất. Vậy con người ở đây tồn tại và sinh hoạt như thế nào trong cái lạnh cắt da cắt thịt đó, cùng Đại lý Vietnam Airlines tìm hiểu ngay sau đây.

Toàn cảnh làng Oymyakon vào mùa đông

Toàn cảnh ngôi làng Oymyakon vào mùa đông

Nằm dọc sông Indigirka, cách vòng cực Bắc 350km, ngôi làng Oymyakon được biết đến là điểm lạnh nhất của nước Nga khi nhiệt độ mùa đông trung bình ở đây rơi vào khoảng từ -40 độ C đến -50 độ C, nhiệt độ thấp kỉ lục được ghi nhận là -71 độ C. Trong tiếng Nga ngôi làng có nghĩa là “ Vùng đất cực lạnh” còn tiếng Siberia lại là “ Nước không đóng băng”. Mặc dù thời tiết vô cùng khắc nghiệt nhưng ở đây vẫn có dân cư sinh sống, chủ yếu là các dân tộc thiểu số.

Do điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt, nên đất ở đây luôn bị đóng băng, người dân chẳng thể trồng trọt bất cứ một loại cây nào. Họ chỉ có thể chăn nuôi một ít gia súc có thể chịu lạnh và sử dụng thực phẩm chủ yếu là thịt tuần lộc, thịt ngựa, cá để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kì lạ là chẳng một ai bị thiếu chất dinh dưỡng dù lương thực bị hạn chế bởi nguồn sữa động vật dồi dào dinh dưỡng đã giúp cơ thể họ ổn định hơn trong cái lạnh giá tê tái ở đây.

Chỉ có tuần lộc và chú chó lông dày mới sống được ở vùng đất khắc nghiệt như

Chỉ có tuần lộc và chú chó Đông Siberi mới sống được ở vùng đất khắc nghiệt như Oymyakon

Để giữ ấm cơ thể, người dân Oymyakon thường phải mặc những bộ quần áo, trang phục bằng lông thú dày đến 3,4 lớp, đeo 2 lớp găng tay, đội mũ lông kín mũi, để tránh bị mất nhiệt khi ra ngoài. Động vật ở đây chỉ có tuần lộc, chú chó Đông Siberi giống Laika mới có đủ bộ lông dày để chống chọi với thời tiết lạnh khủng khiếp ở Oymyakon. Vào mùa đông, trời chỉ sáng trong 3 giờ đồng hồ, còn màu hè trời sáng đến tận 21 giờ, khiến cuộc sống ở đây khá thú vị

Ngoài ra để tránh cho các phương tiện giao thông bị chết máy, họ phải khởi động xe cả ngày, vì nếu tắt đi rất có thể những chiếc xe sẽ không thể chạy được nữa. Khi trong làng có người mất, người ta cũng mất đến 3 ngày để phá tan lớp băng tuyết dày chục mét bằng than nóng. Họ cũng rất thường xuyên đối mặt với những tình huống dỡ khóc dỡ cười như bút mực, kính mắt, hơi thở, thậm chí là tóc bị đóng băng hya điện thoại yếu và hết pin cực nhanh dù không dùng.

Nhiều con đường ở Oymyakon cũng khiến du khách khá hoảng sợ khi book vé máy bay đi Nga khứ hồi đến đây vì chúng vừa dốc, lạnh lại cực kì khó đi, nhất là vào lúc trời tối. Khi có nhu cầu tắm rửa, đi vệ sinh bạn sẽ phải vượt qua một chặng đường băng tuyết cực dài, vậy nên cuộc sống ở đây khiến bạn cảm thấy không khác gì địa ngục băng cả. Tuy thời tiết lạnh giá nhưng hầu như người dân ở Oymyakon vẫn từ chối dùng các thiết bị sưởi ấm hiện đại mà chỉ dùng các phương pháp cổ truyền như đốt lò than, củi để sưởi ấm.

Người dân luôn trong tình trạng kín mít khi ra đường

Người dân luôn trong tình trạng kín mít khi ra đường

Rất nhiều người thắc mắc rằng lạnh như thế, lại không sản xuất hay sinh hoạt được bình thường như các vùng đất khác thì người dân ở đây tồn tại bằng cách nào. Câu trả lời là dựa vào du lịch, vì nơi đây cực kì hút khách đến thăm, trải nghiệm cuộc sống ở vùng đất lãnh lẽo nhất thế giới. Cho nên du lịch ở đây rất phát triển, ngoài ra họ làm việc trong các nhà máy nhiệt công nghiệp để duy trì cuộc sống. Tới đây khám phá cuộc sống của ngôi làng băng giá nhất nước Nga bạn có thể đi săn tuần lộc, câu cá và tắm suối nước nóng cũng như chỉ có thể sử dụng những thực phẩm đông lạnh là cá hồi trắng, súp nóng nếu không muốn mất nhiệt tại ngôi làng lạnh giá nhất xứ sở Bạch dương.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!