Nhà hát Opera Sydney không chỉ là biểu tượng lộng lẫy của nước Úc mà còn là một trong những công trình tiêu biểu nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.

Vẻ đẹp lộng lẫy và nổi bật của nhà hát Opera Sydney đã làm hàng triệu con tim xao xuyến, vẻ đẹp ấy đã thu hút 7 – 8 triệu khách du lịch mỗi năm, góp phần đưa nền du lịch nước Úc phát triển và là một trong số ít những công trình tiêu biểu nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.

Người ta đã dành cho nhà hát Opera Sydney nhiều mỹ từ để ngợi ca, nhưng nó không phải chỉ là nơi để tham quan mà còn là nơi biểu diễn nghệ thuật lớn nhất thế giới với những ưu điểm về âm thanh, ánh sáng, sự hài hòa giữa thiên nhiên và sự phát triển của con người hiện đại. Nó vừa là nhà hát ballet, kịch vừa là nơi sản xuất ca nhạc. Nhà hát này cũng là trụ sở của của Sydney Theatre Company và Sydney Symphony Orchestra.


Khám phá nhà hát Opera Sydney – biểu tượng của nước Úc 

Nhìn từ xa, nhà hát mang dáng hình của những cánh buồm no gió đang lướt sóng băng băng trên đại dương bao la. Hình ảnh ấy khiến du khách liên tưởng tới những ước mơ, hoài bão và khát vọng của mình như những cánh buồm đầy sức sống kia đang vượt sóng, vượt gió để cập bến bờ hạnh phúc và bước lên đỉnh cao của vinh quang và danh vọng.

Còn với chính nhà hát Opera này thì dường như ước mơ ấy, khát vọng ấy đã thành hiện thực khi nó được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, được khách du lịch trong và ngoài nước mến mộ. Mỗi năm Opera House nhận được khoảng 3000 sự kiện lớn trên thế giới và nó cũng là nơi được chọn làm địa điểm bắn pháo hoa chào mừng năm mới vào đêm 31/12 hằng năm.
 

 Khám phá nhà hát Opera Sydney – biểu tượng của nước Úc


Hiện tại, bạn có thể đến thăm nhà hát độc đáo này tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour nổi tiếng.

Được biết toàn bộ công trình hoành tráng và công phu này là con đẻ tinh thần của kiến trúc sư người Đan Mạch, Joern Oberg Utzon. Ý tưởng xây dựng nhà hát bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ trước, và mãi tới năm 1973 nhà hát mới được khánh thành. Chi phí ban đầu dự toán cho nhà hát chỉ là 3,5 triệu USD. Sau đó chi phí đã đội lên 100 triệu USD.

Và cũng chính vì chi phí xây dựng mà người đưa ra ý tưởng và chỉ đạo công trình, kiến trúc sư Utzon đã bị đuổi khỏi nước Úc vì không chịu nhượng bộ những phương án xây dựng rẻ hơn. Ông đã thề không bao giờ nhìn lại nước Úc và đứa con tinh thần của mình.

Tuy vậy, thiết kế của ông và vẻ đẹp có một không hai của nó đã được cả thế giới biết đến và là công trình sáng chói tôn vinh sự tài hoa và uyên bác của khối óc con người thế kỷ XX.

Điều đó đã được minh chứng khi năm 2003, tác giả của bản thiết kế nhà hát Opera Sydney được vinh danh ở giải thưởng Pritzker, một giải thưởng tương đương với giải Nobel của ngành kiến trúc.

Bạn có thể đặt vé máy bay đến Úc để bước vào tham quan công trình tuyệt vời này. Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với thiết kế hiện đại, với hàng loạt những tấm bê tông đúc sẵn rất lớn hình vỏ sò tạo thành hệ mái rất đặc biệt của nhà hát.


Khám phá nhà hát Opera Sydney – biểu tượng của nước Úc 

Trong đó nổi bật nhất vẫn là khu vực Opera House, Opera House tọa lạc trên diện tích 1,8 ha, có chiều dài tổng 183 m, rộng 120 m. Theo kết cấu, công trình được cố định bởi chân móng gồm 580 tấn bê tông đào sâu 25 m dưới mực nước biển. Hệ thống điện cung cấp riêng cho nơi đây tương đương cho một thị trấn có 25.000 người. Hệ thống cáp truyền tải điện dài tới 645 km.

Phần mái của nhà hát sử dụng tới 1.056 triệu viên gạch trắng bóng và những viên gạch màu kem được sản xuất tại Thụy Điển. Cho dù sản phẩm có khả năng tự làm sạch, nhưng vẫn có một hệ thống bảo dưỡng và thay thế thường xuyên. Nội thất của nhà hát hầu hết đều sử dụng đá granite màu hồng lấy từ vùng Tarana (bang New South Wales), ngoài ra còn có rất nhiều gỗ tự nhiên và gỗ dán.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!