Là vùng đất của nhiều tôn giáo cùng tồn tại, Ấn Độ là vương quốc của nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu kết tinh tinh hoa của nhân loại mà Đền vàng Amritstar là một ví dụ điển hình.

Nằm sát biên giới Ấn Độ và Pakistan, Amritsar không chỉ nổi tiếng là thánh địa của các tín đồ đạo Sikh mà còn sở hữu một di sản đẹp lộng lẫy – ngôi Đền Vàng nằm trên mặt hồ thiêng.

Ngôi đền này nổi tiếng đến nỗi cái tên Amritsar của thành phố cũng bắt nguồn từ chữ Amrit Sarovar, có nghĩa là "hồ nước thần thánh".


Lộng lẫy Đền vàng Amritstar 

Dù đạo Sikh chỉ là tôn giáo lớn thứ tư Ấn Độ với lượng tín đồ chỉ chiếm khoảng 2% dân số nước này, nhưng rất dễ nhận ra một người đàn ông theo đạo Sikh giữa đám đông nhờ chiếc khăn xếp lộng lẫy và trang nghiêm trên đầu. Ngày nay, dù truyền thống đội khăn xếp đang mai một, nhưng ở các đền thờ đạo Sikh, mọi người vẫn tuân thủ tục lệ che kín tóc khi vào đền.


Lộng lẫy Đền vàng Amritstar 

Những người phụ nữ Ấn kéo chiếc khăn trong bộ saree lên để che tóc, còn du khách thì trùm kín đầu bằng những vuông khăn nhỏ được phát ngoài cổng. Trước khi bước qua cửa, các tín đồ Sikh thành kính dừng lại, cúi xuống chạm tay vào bậc cửa rồi đặt tay lên trán và tim mình.  Từ bên trong đều, tiếng cầu nguyện ngân nga vọng ra.

Đền vàng Amritstar ở vùng Punjab được coi là thánh đường linh thiêng nhất của người Sikh ở Ấn Độ. Khách du lịch phải tuân thủ nhiều quy định khắt khe như không được uống rượu, ăn thịt, hay hút thuốc trong đền. Tuy nhiên, vẻ đẹp của đền đã làm những quy định nghiêm ngặt đó không còn là trở ngại với du khách khi đến tham quan.


Lộng lẫy Đền vàng Amritstar 

Mặc dù rất đẹp và bề thế nhưng thực ra thánh địa của đạo Sikh có kiến trúc đơn giản, thanh thoát, nhưng lộng lẫy và tinh tế.  Ngôi đền được hoàn thành vào năm 1604 này gồm tầng một xây bằng đá cẩm thạch trắng, tầng hai được mạ vàng, mái vòm được dát bằng 100kg vàng nguyên. Cây cầu bằng đá cẩm thạch chỉ dài khoảng 200m nhưng du khách phải nhích từng bước rất chậm vì rất đông du khách và tín đồ cùng đi qua.

Nội thất của đền tuy không nhiều trang trí nhưng rất đẹp và tinh xảo. Do giáo lý của đạo thờ Chúa Trời không có hình thù, không có giới tính và không mang hình dáng con người nên trong đền không thờ tượng thần. Đền Vàng được xây dựng cùng thời với ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng nên cách trang trí của hai ngôi đền cũng có nhiều điểm tương đồng. Các hoa văn trên tường Đền Vàng được mạ vàng hoặc làm bằng đá quý cẩn vào tường cẩm thạch, chủ yếu là hình hoa lá cỏ cây và các câu giáo lý.


Lộng lẫy Đền vàng Amritstar 

Sau khi thăm đền,  du khách có thể ghé qua khu nhà bếp phục vụ cho khách hành hương. Tất cả khách đến đền, bất kể tôn giáo nào cũng được chào đón, phục vụ ăn trưa miễn phí, có khi lên tới hàng ngàn người.  Cũng chính nhờ giáo lý đề cao "tôn giáo tại tâm", đối xử bình đẳng với mọi người mà Đền Vàng, thánh địa của đạo Sikh, đã trở thành một điểm nhấn đẹp trong hành trình của du khách khắp thế giới khi đến Ấn Độ.
 Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!