Sông Danube là con sông dài thứ hai thế giới sau sông Volga ở Nga, tuy chảy qua địa phận của nhiều nước Trung và Đông Âu nhưng Sông Danube đã trở thành dòng sông thơ mộng của nước Áo và là điểm đến nổi bật của thủ đô âm nhạc Vienna.

Đối với giới yêu thơ, dòng sông Seine là một hình ảnh cực kỳ thơ mộng, tuy nhiên, đối với giới yêu nhạc, dòng sông Danube lại là một hình ảnh vô cùng quyến rũ và quen thuộc. Bởi vì có ai yêu âm nhạc mà lại không biết bản nhạc valse nổi tiếng "Giòng Danube Xanh" của nhà soạn nhạc người Áo Johann Strauss, người từng được mệnh danh là "ông vua của loại nhạc valse".

Ngược dòng Danube xanh 

Danube là một con sông huyết mạch của cả châu Âu, hay nói chính xác hơn, là con sông lớn thứ nhì của châu Âu, chỉ sau sông Volga. Dài tổng cộng 2.800 cây số, sông Danube bắt nguồn từ nước Đức, chảy qua 8 quốc gia nữa là Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Nam Tư, Bulgarie, Rumanie và Ukraine, và cuối cùng đổ ra Hắc Hải.

 Từ lâu, sông Danube đã đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho các nước vừa kể. Có nhiều quốc gia đã tận dụng sức nước của con sông này bằng cách xây đập nước cũng như xây các nhà máy thuỷ điện.


Ngược dòng Danube xanh 

 Ngoài ra, sông Danube còn là đường giao thông thương mại chính, là nơi vận chuyển hàng hoá xuất và nhập khẩu cho nhiều nước. Có 3 thủ đô lớn của châu Âu nằm bên giòng Danube: đó là thủ đô Vienna của nước Áo, Budapest của Hungary và Belgrade của Nam Tư.

Như vậy rõ ràng Danube là một giòng sông có tính chất quốc tế. Thế nhưng, dưới mắt của giới yêu chuộng nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc, Danube dường như chỉ là tài sản riêng của nước Áo. Điều đó cho thấy sức mạnh và ảnh hưởng lớn lao của nhà soạn nhạc Johann Strauss cũng như của nền âm nhạc cổ điển tuyệt vời của Áo nói chung. Điều đó cũng cho thấy là nói đến nước Áo, trước tiên chúng ta phải nhắc đến những nhà soạn nhạc tài hoa lừng lẫy mà đất nước này đã sản sinh ra và bù lại, bằng tài hoa xuất chúng của mình, họ đã làm vang danh nước Áo trên phạm vi toàn thế giới.


Ngược dòng Danube xanh 

Sông bắt nguồn từ vùng Rừng Đen của Đức, là hợp lưu của hai dòng sông Brigach và Breg. Lưu vực sông Donau được tính từ vùng Donaueschingen là điểm hai con sông được nhắc tới ở trên gặp nhau. Sông dài 2850 km, chảy qua nhiều nước Trung và Đông Âu và đổ vào Biển Đen.

Sông Danube chảy qua các nước theo thứ tự: Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Bulgaria, România, Moldova và Ukraina.

Tên của sông Donau trong tiếng các nước châu Âu: Donau (tiếng Đức), Danube (tiếng Anh, tiếng Pháp) Dunaj (tiếng Slovakia), Duna (tiếng Hungary), Dunav (tiếng Croatia), Дунав (Serbia và Bulgaria), Dunărea (tiếng România), Дунай (tiếng Ukraina), Danuvius (tiếng Latinh), Tuna (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ). Tất cả các tên trên đều bắt nguồn từ chữ Donau trong ngôn ngữ tiền Ấn-Âu có nghĩa là "sông" hay "dòng chảy".

 



Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!