Campuchia là điểm đến du lịch tốt nhất thế giới năm 2016 theo đánh giá của Hội đồng châu Âu về Du lịch và Thương mại (ECTT). Quả đúng như nhận định, đất nước chùa Tháp này có vô số điều bất ngờ thú vị cả trong hiện tại và quá khứ sẽ làm bạn thích thú. Sau đây là những điều đặc biệt về Campuchia mà bạn và các du khách mua vé máy bay đi Campuchia 2016 có thể tìm hiểu.

-Đền Angkor là một quần thể kiến trúc vĩ đại của nhân loại đã được công nhận là di sản thế giới. Tuy nhiên công trình bằng đá này vẫn thách thức các nhà khoa học khi toàn bộ đền không có chất kết dính nhưng vẫn đứng sừng sững với thời gian. Các điêu khắc lại vô cùng tinh xảo với lối kiến trúc Campuchia đặc trưng.

Những điều đặc biệt ở Campuchia

-Một trong những điểm đến nổi tiếng nhưng đầy bi thương của dân tộc Campuchia chính là cánh đồng chết cách Phnom Penh 15km vì nó là một trong những minh chứng tội ác tột cùng của Pol Pot trong nạn diệt chủng Pol Pot đẫm máu trong lịch sử đất nước này.

-Đến Campuchia du lịch, du khách nhớ ngay tới Angkor Wat, Angkor Thom nhưng lại không nhớ nhiều tới Công viên khảo cổ Angkor với hàng trăm đền thờ, rải đều trong diện tích 420km2, là kinh đô Khmer từ đầu thế kỷ X đến giữa thế kỷ XV. Bởi vì ngoài Angkor Wat, khu vực này còn có các cố đô khác là Sambor Preykuk (Kampong Thom, thế kỷ VI-VIII); núi Kulen (Siem Reap, thế kỷ VIII-IX), Oudong (Kampong Speu, 1505-1866), Phnom Penh (1432-1505 và 1866 đến nay) với nhiều kiến trúc cổ.

-Dòng sông Linga là một minh chứn cho tên gọi đất nước chùa Tháp của Campuchia với gần 1.400 đền thờ và chùa cổ từ 300 đến 1.700 tuổi. Riêng tỉnh Preah Vihear, có đền thiêng cùng tên, ngay sát biên giới Campuchia và Thái Lan, có 225 đền thờ cổ.

Những điều đặc biệt ở Campuchia

-Giá vé tham quan quần thể Angkor bán theo ngày, trọn gói là 20 USD/người. Nếu đi ba ngày thì miễn phí một vé, đi sáu ngày thì miễn phí ba vé và tất nhiên, du khách sẽ mua vé ngay tại trạm. Để chống vé giả hoặc dùng chung, trên vé có dán ảnh cá nhân chụp bằng webcam rất nhanh và hiện đại. Các điểm tham quan ở Campuchia đều bán vé theo cụm hoặc tỉnh, không bán lẻ từng điểm.

-Hai mươi năm qua, các cụm di tích ở Campuchia chưa một lần tăng giá vé. Đặc biệt, người Khmer, quốc tịch Khmer hoặc sinh tại Campuchia đều được miễn vé tham quan Angkor và Preah Vihear, các công trình kiến trúc ở cố đô Siem Reap chỉ có thể cao dưới 65m vì đó là chiều cao của đỉnh tháp lớn Angkor Wat.

-Để khuyến khích du khách đến viếng đền Preah Vihear nhiều hơn; sau khi cửa vào đền từ Thái Lan đóng lại, Campuchia miễn phí tham quan dù vẫn xuất vé để kiểm soát. Phức hợp giải trí năm sao Thansur Bokor, trên cao nguyên cùng tên thuộc tỉnh Kampot cũng mở cửa cho du khách vào tham quan thoải mái nếu không có nhu cầu ngủ lại. Thậm chí có thể mang theo đồ ăn, thức uống để ăn trưa.

Những điều đặc biệt ở Campuchia

-Quốc giáo Khmer là Phật giáo Nam tông, người đứng đầu hiện nay là Đại tăng thống Tep Vong, còn gọi là Vua Sãi, trụ trì chùa cổ Ounalong (bên cạnh Hoàng cung). Quốc hoa là hoa cây thị, tiếng Khmer gọi là Chan, tiếng Phạn là Rumdoul.

-Người Khmer theo chế độ mẫu hệ, con gái cưới chồng, con trai phải ở rể. Phong tục này có từ sự tích núi Chàng và núi Nàng ở Kampong Cham. Họ cũng lý giải rằng: “Con trai là trụ cột gia đình, thường xuyên đi làm xa. Con gái ở với mẹ ruột thì tốt hơn, nhất là lúc ốm đau, sinh đẻ”. Phụ nữ khi ly hôn, luôn nhận nuôi con, nhẹ nhàng chấp nhận nghịch cảnh một cách giản đơn vì “Chồng không còn thương mình thì chẳng mất công giữ. Buộc được chân chứ đâu buộc được trái tim”.

-Xe tuk tuk là phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở Campuchia. Giá xe hơi ở Campuchia khá rẻ, người ta chỉ thu phí ở hai trạm là quốc lộ 6 và quốc lộ 4.

Những điều đặc biệt ở Campuchia

-Campuchia chưa có lưới điện quốc gia do đó các khách sạn, nhà hàng đều dùng máy phát riêng; xăng đắt hơn Việt Nam 30% nhưng giá phòng và các dịch vụ du lịch đều rẻ hơn Việt Nam từ 30 – 60%. Bạn có thể kiểm nghiệm lại điều này khi mua vé máy bay đi Campuchia của các Dai ly Vietnam Airlines.

-Người Campuchia, ( là người Khmer) ở nhà sàn, dùng tay bốc cơm, khi chào chắp tay trước ngực (tùy theo chức sắc và quan hệ mà chắp tay cao, thấp). Tuyệt đối không xoa đầu trẻ em, tránh đụng vào người phụ nữ, nhất là thôn quê, nếu chưa được đồng ý, kể cả việc bắt tay. Mỗi tỉnh Campuchia đều có tượng đài riêng gắn với lịch sử hoặc đặc sản truyền thống. Kampot có tượng đài trái Sầu Riêng. Kep có tượng đài Ghẹ biển…

-Tiếng Khmer khó viết nhưng dễ học. Ngữ pháp như tiếng Việt. Những từ: “áo, mùng, kho (cá), quay (thịt); các loại bánh xèo, bột lọc, trôi nước…” đều vay mượn tiếng Việt và bỏ dấu. Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến nhất của người Khmer.

Theo internetXem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!