Nằm rất gần với Việt Nam và là quốc gia quá quen thuộc với chúng ta từ hàng trăm năm nay nhưng vẫn có nhiều điều ít người biết về Trung Quốc – một quốc gia rộng lớn và lâu đời. Để hiểu hơn về nước láng giềng này, hãy cùng Dai ly Vietnam Airlines đi tìm hiểu những điều ít biết về Trung Quốc như sau đây.

-Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa năm 221 trước công nguyên

Trung Hoa hay Trung Quốc ngày nay cực kỳ rộng lớn về diện tích và là một trong những “ ông lớn” về diện tích lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên Trung Quốc trước đó là các nước lớn nhỏ khác nhau và chỉ được thống nhất vào năm 221 trước công nguyên bởi ông Vua Tần Thủy Hoàng. Đây cũng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa được sử sách ca ngợi.

-Trên Thế giới có 5 người thì có một người là người Hán

Ngoài lãnh thổ rộng lớn, Trung Hoa còn có dân số đông nhất thế giới, đến mức cứ có 5 người trên thế giới thì có một người là người Hán.

Những điều ít biết về Trung Quốc

-Chọi dế là trò chơi phổ biến ở Trung Quốc, nhiều trẻ em ở Trung Quốc nuôi dế như thú vật cưng.

Không chỉ có Việt Nam mà trẻ nhỏ ở Trung Quốc cũng nuôi dế như thú cưng. Và chọi dễ là trò chơi phổ biến ở Trung Quốc.

-Toàn bộ đất nước Trung Quốc rộng lớn đều cùng một múi thời gian

Mặc dù rộng lớn là vậy lại có địa hình khác biệt nhau nhưng toàn bộ đất nước Trung Quốc lại chỉ sử dụng một múi giờ. Điều này đã làm cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhất là các vùng nằm xa thủ đô Bắc Kinh. Mua vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ, bạn sẽ biết được điều này một cách rõ rệt nhất khi di chuyển giữa các vùng lãnh thổ khác nhau.

-Bóng bàn được gọi là Ping - pong ở Trung Quốc.

Bóng bàn có xuất xứ từ Anh Quốc và nó hiện nay là một trong những trò chơi phổ biến tại Trung Hoa nhưng với tên gọi là Ping-Pong.

Những điều ít biết về Trung Quốc

-Tại Trung Quốc, thú vui lớn nhất là sưu tầm tem

Sưu tầm tem là thú vui lớn nhất của người Trung Quốc bên cạnh đó, họ còn có thú vui sưu tập các loại đồ cổ.

-Các hoàng đế thời phong kiến ở Trung Quốc nuôi gấu trúc để đuổi tà, tránh thảm họa tự nhiên,...và rất nhiều điều kỳ quái khác.

-Thay vì màu đen, màu trắng được người Trung Quốc dùng cho đám tang.

Cũng giống như nhiều nước châu Á khác, người Trung Quốc dùng màu trắng cho đám tang thay vì màu đen.

-Trong những triều đại cuối cùng, dấu hiệu để nhận ra đẳng cấp của giới thượng lưu gồm cả đàn ông lẫn đàn bà là móng tay út rất dài, họ thường dùng vàng và bạc làm vật trang trí và bảo vệ móng tay

-Theo truyền thuyết năm 2737 trước công nguyên nước chè được hoàng đế thần nông phát hiện ra khi một lá chè rơi vào nồi nước sôi của ông.

Những điều ít biết về Trung Quốc

-Nửa đầu thế kỷ XX, Thượng Hải là cảng duy nhất tiếp nhận người do Thái trốn chạy từ lò hỏa thiêu mà không cần vida nhập cảnh.

-Đèn lồng Trung Quốc

Đèn lồng Trung Quốc có nguồn gốc từ lâu đời và là biểu tượng quan trọng của sự trường thọ, đèn lồng từng là biểu tượng của phú quý, những gia đình giàu nhất có đèn lồng lớn tời mức cần có vài người mới treo được chúng lên.

-Vào đời nhà Đường, những người gia giáo có thể tức cảnh thành thơ ngay tại chỗ để chào hỏi hoặc tạm biệt người khác.

-Cá chép

Đây là biểu tượng của sự mạnh mẽ và kiên định, vẩy và ria cá chép giống với con rồng, biểu tượng vĩ đại nhất về quyền lực tại Trung Quốc.

-Tóc đuôi sam cho biết tình trạng hôn nhân của một cô gái

Trước kia, tại một số vùng ở Trung Quốc, tóc đuôi sam sẽ cho biết tình trạng hôn nhân của một cô gái, gái chưa chồng sẽ thắt hai bìm tóc, còn gái đã có chồng chỉ mang một bím tóc.

Những điều ít biết về Trung Quốc

-Quan niệm về việc soi gương

Thời Trung Quốc cổ đại, người ta tin rằng gương soi sẽ bảo vệ chủ nhân khỏi ma quỷ khiến vong linh xuất hiện và tiết lộ bí mật tương lai.

-Vạn Lý Trường Thành không phải là một bức tường liên tục

Vạn Lý Trường Thành được làm từ các bức tường khác nhau chứ không phải một bức tường dài liên tục, những phần khác nhau này được xây lên bởi các triều đại khác nhau, do đó các vật liệu như đá và chất kết dính cũng khác nhau.

-Trung Quốc tiêu thụ nhiều lợn

Trung bình mỗi ngày Trung Quốc tiêu thụ 1,7 triệu con lợn.

-Hong Kong cho phép người dân nghỉ 1 ngày để dọn dẹp mộ tổ tiên

Hàng năm người Hong Kong có một ngày nghỉ phép đẻ dọn dẹp mộ của tổ tiên. Đây là một truyền thống của người dân xứ Cảng thơm.

-Hạn chế dùng đũa để bảo vệ tài nguyên đất

Người Trung Quốc phải hạn chế sử dụng đũa để bảo vệ tài nguyên trái đất, chỉ có 80 triệu đôi được sản xuất mỗi năm

-Trung Quốc là nơi có những chú gấu trúc nổi tiếng toàn thế giới

Gấu trúc Trung Quốc là một loài động vật quý đang được bảo vệ và bảo tồn tại Thành Đô, có một điều đặc biệt là mùa giao phối của gấu trúc chỉ kéo dài 2 hoặc 3 ngày, sau khi giao phối con cái sẽ đuổi con đực ra khỏi khu vực của chúng và tự mình nuôi con.

-Người phụ nữ cao nhất Thế giới là người Trung Quốc

Người phụ nữ cao nhất Thế giới là người Trung Quốc chứ không phải là Hà Lan – quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất thế giới hiện nay.

 

 Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!