Cách chào kiểu Thái, nét văn hóa đặc trưng trong giao tiếp của người Thái… là những điều thú vị mà du khách mua vé máy bay đi Thái Lan có thể thấy ngay khi đặt chân đến quốc gia này.

Vì thế, hãy nhanh chân đến các phòng vé máy bay đi Thái Lan và cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về giao tiếp của người Thái nhé.

Cách chào hỏi của người Thái

Cách chào của người Thái ảnh hưởng sâu sắc từ đạo Phật. Cách chào truyền thống của người Thái là chắp hai tay lên đầu hoặc trước ngực, đầu hơi cúi xuống. Đối với người Thái, đầu là nơi thiêng liêng, vì vậy họ rất kiêng chạm vào đầu, kể cả đối với hành động xoa đầu trẻ con.

Điều đặc biệt đáng chú ý là cách chào cũng khác nhau đối với địa vị xã hội, mỗi địa vị xã hội có kiểu chào riêng để phân biệt. Thông thường, người có địa vị xã hội càng cao thì tay càng phải để cao và thời gian vái cũng lâu hơn. Khi chào nhau, người nhỏ tuổi cúi chào thấp hơn người lớn tuổi để thể hiện sự kính trọng.
 Cách chào hỏi của người Thái


Theo người Thái quan niệm thì việc chắp tay như vậy đem lại cho người đối diện sự vui vẻ và may mắn. Ngày nay cách chào này đã trở thành hình ảnh đặc trưng của Vương Quốc Thái Lan không lẫn vào bất cứ quốc gia nào khác.

Giao tiếp với phụ nữ Thái Lan

Người phụ nữ Thái Lan rất kín đáo trong giao tiếp và vì vậy, bạn không được chạm vào người họ khi không được phép và không được nhìn phụ nữ quá 2 giây vì những hành động này đều bị coi là khiếm nhã. Khi bắt tay với phụ nữ Thái, bạn nên chú ý, đừng bắt tay với họ nếu họ không chìa tay ra trước.

Cử chỉ giao tiếp

Người Thái chỉ dùng ngón tay chỉ vào vật không có sự sống. Vì thế, đừng tùy tiện chỉ tay vào người đối diện nếu bạn không muốn gặp rắc rối. Thêm vào đó, người Thái Lan quan niệm rằng dùng tay phải để đưa đồ vật cho người khác và dùng tay trái để kỳ rửa thân thể. Không nên tỳ cánh tay lên lưng ghế đang ngồi, vỗ vai, lưng hay chỉ vào người khác vì họ cho rằng đó là những cử chỉ xúc phạm.

Hãy bỏ dép ở ngoài cửa trước khi đi vào

 Hãy bỏ dép ở ngoài cửa trước khi đi vào


Vì người Thái Lan quan niệm chân bao giờ cũng bẩn còn đầu bao giờ cũng sạch nên đừng bao giờ dùng chân để chỉ vật hay chạm vào thân thể của người khác, hành vi này cũng bị coi là thô lỗ và họ sẽ đánh giá bạn không biết ứng xử.

Khi bước chân vào các ngôi nhà hay chùa chiền, bạn phải để dép ngoài cửa và khi đến chơi nhà của người Thái, bạn không được dẫm lên ngưỡng cửa vì người Thái quan niệm thần linh ngự trị ngay ngưỡng cửa. Khi ngồi tréo chân nhất thiết không được để chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh Vua và không được để chân lên bàn.

Khi được gia chủ mời dùng bữa, bạn nên chừa lại một ít thức ăn (trừ gạo) trên dĩa của mình. Nếu bạn ăn sạch, chủ nhà sẽ nghỉ là bạn còn đói và sẽ mời bạn ăn tiếp.

Những lưu ý khác khi nói chuyện

Người Thái cũng rất thân thiện nhưng khi trò chuyện với họ, bạn đừng nên nhắc các chủ đề Hoàng Cung, Patpong, Pataya vì người Thái kính trọng nhà Vua, họ ít khi nhắc đến các câu chuyện liên quan đến Vua và Hoàng tộc.


Những lưu ý khác khi nói chuyện 

Còn nói đến Patong là nói đến khu ăn chơi trụy lạc, mại dâm, gái điếm, còn Pattaya là một nơi sang trọng cao cấp, dành cho giới thượng lưu. Người Thái thích số 9 và ghét số 6, đối với họ số 6 không tốt còn số 9 đồng âm với chữ “phát triển, tiến bộ”.

Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều điều thú vị về văn hóa và giao tiếp để bạn khám phá. Hãy mua ngay vé máy bay đi Nga, ve may bay di Han Quoc, vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ để được tìm hiểu nhé.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!