Ngày tết không chỉ là ngày sum họp gia đình mà còn là ngày thưởng thức những món ăn ngon qua bàn tay nội trợ khéo léo của các bà, các mẹ. Vậy những món ăn ngày tết của Nhật Bản có những món gì? Hãy thử đi khám phá nhé.

Cũng giống như ngày tết cổ truyền của Việt Nam, ngày tết cổ truyền của Nhật Bản cũng diễn ra trong 3 ngày, tuy hiện tại Nhật Bản đã chuyển sang đón tết dương lịch theo người phương tây nhưng những món ăn truyền thống gợi nhắc không khí tết thì vẫn còn đó. Mặt khác, vì người ta kiêng nấu ăn trong 3 ngày nên các món ăn phải bảo quản được lâu và phải hoàn thành vào ngày 31, các món ăn đó là:

Osechi

Osechi là món ăn tiêu biểu nhất trong dịp tết truyền thống của người Nhật, món ăn này có ý nghĩa là “ hạnh phúc chất chồng hạnh phúc” nên được đặt vào các khay chồng lên nhau. Trước thời Edo, người ta làm món Osechi vào các ngày  1/1, 3/3, 5/5, 7/7 và ngày 9/9. Tuy nhiên, sau thời gian này, người Nhật chỉ được làm món Osechi vào ngày quan trọng nhất trong năm tức ngày 1/1 như một điều tốt lành khởi đầu cho một năm mới.

Osechi

Ngày nay, do yêu cầu của cuộc sống hiện đại nên không còn nhiều gia đình tự nấu Osechi nữa mà họ sẽ đặt sẵn tại các nơi chuyên làm Osechi, thậm chí các món Osechi cũng đa dạng hơn với sự có mặt của các món Osechi Trung Hoa như tôm chua cay, xíu mại hoặc các món Osechi âu hóa với tôm càng, thịt bò nướng…

Ozouni

Đây chính là món bánh dày được ninh chung với thịt gà, rau củ và nước dùng Dashi, chúng được ăn kèm với Osechi và được coi là món ăn của những dịp hỷ. Đặc biệt, dẫu là món ăn truyền thống nhưng món Ozouni này có hương vị và hình dáng khác nhau tùy vùng miền. Ví dụ, món Ozouni của vùng Tokyo sẽ có hình bánh dày tròn và nước dùng trắng Miso. Còn nhiều nhà khác lại chuộng súp đậu đỏ Azuki…Phần nhân bên trong cũng khác nhau như thịt, cá, nấm, bí đỏ, sò…tùy khẩu vị.

Ozouni

Chính vì vậy, một nàng dâu Nhật Bản phải học theo nấu Ozoubi theo khẩu vị của nhà chồng như một việc quan trọng.

Toshikoshi Soba

Toshikoshi Soba tức là món mỳ trường thọ, món ăn này cũng rất quen thuộc và phổ biến trong ngày tết xứ hoa Anh Đào. Toshikoshi Soba có nguồn gốc từ thời Edo, người ta tin rằng khi thưởng thức món mỳ này, con người sẽ sống lâu, trường thọ như những sợi mỳ dai. Mặt khác, Toshikoshi Soba có sợi mỳ dễ đứt hơn so với các món mỳ cùng loại nên mang ý nghĩa cắt đứt vận hạn xấu của năm cũ.

Toshikoshi Soba

Thông thường, người ta sẽ thưởng thức mì với Tempura tôm, cá trích hoặc tàu hủ chiên tùy theo khẩu vị và phong tục của từng vùng.

Mochi

Nếu Ozouni là món bánh dày ninh chung với thịt bò thì món Mochi lại có nguyên chiếc bánh dày đầy đặn. Món Mochi rất phổ biến và được thưởng thức với nhiều cách khác nhau như nướng chấm với Shoyu rồi cuộn rong biển, chấm đường hoặc được nhào với bột đậu nành, đậu đỏ…

Cũng như các món ăn khác, Mochi cũng được làm vào những dịp chúc mừng hoặc những sự kiện đặc biệt, và nó là món ăn không thể thiếu vắng trong ngày tết Nhật Bản.

Mochi

Nanakusagayu

Nanakusagayu chính xác là món cháo thất thái – một món ăn đậm chất văn hóa Nhật Bản truyền thống với 7 loại rau khác nhau, chúng được mệnh danh là thảo dược mùa xuân với Seri ( cần ta), Nazuna ( câu rau tế), Gogyo và Hotokezona (cải cúc Nhật), Hakobera (cây tinh thảo), Suzuna (củ cải tròn). Tất cả chúng mang biểu tượng của mùa xuân và rất dễ thưởng thức. Người Nhật Bản đã phổ nhạc chúng thành một bài hát để dễ nhớ.

Mua vé máy bay đi Nhật Bản của Vietnam Airlines, bạn sẽ có những chuyến đi thú vị và có những trải nghiệm mới mẻ hơn về văn hóa xứ sở này, nhất là trong dịp tết.

Nếu có nhu cầu mua vé, du khách hãy nhanh chóng đến các Dai ly Vietnam Airlines hoặc gọi điện cho chúng tôi để có những tấm vé máy bay giá rẻ nhất.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!