Vào mùa thu, mùa đẹp nhất trong năm và mùa của những cảm xúc lâng lâng, xao xuyến, du khách không hẹn mà tìm đến Canada – xứ sở lá phong với một tình yêu nồng cháy.

Rất dễ nhận ra mùa thu Canada, bởi trên một dải non sông rộng lớn vào loại nhất nhì thế giới với hàng nghìn km bề ngang và hàng nghìn km bề dọc, đâu đâu cũng rực rỡ sắc lá phong.

Và rồi khi thu đến, cả Canada thật sự lạnh, nhiệt độ thường từ 0 độ C đến 15 độ C, hiếm hoi những ngày nắng ấm nồng. Lá bắt đầu đổi màu và trên không từng đàn ngỗng trắng trốn lạnh về Nam. Rất nhiều loài cây tham gia trò chơi mùa thu, nhưng chỉ cây maple là bao trùm và nổi tiếng hơn cả. Maple (tiếng Pháp gọi là érable) còn được gọi là cây phong hoặc cây thích.


Thu Canada, thu của tình yêu 

Lá cây phong được in trên ngọn cờ Canada như là biểu tượng của đất nước này. Mùa thu Canada đến lúc nào chẳng ai hay. Người ta chỉ có thể nhận ra mùa thu bởi sắc màu của lá. Bắt đầu từ cuống lá, một thứ màu vàng e ấp xuất hiện, rồi chuyển dần sang vàng nhạt, vàng mơ, vàng chanh, hoàng yến, thứ màu vàng mộng mị gợi nhớ hoàng mai quê nhà, như không muốn để ai phải mãi hoài xao xuyến.


Thu Canada, thu của tình yêu 

Chuyển sang màu hồng nhạt, hồng mơ, hồng đậm, lại sợ gợi tình quá chăng, lá chuyển sang đỏ tươi đỏ rực, đỏ thẫm, đỏ tía, và rồi sẵn sàng đợi gió cho động tác dâng hiến cuối cùng. Tháng 4 đâm chồi nảy lộc, tháng 10 tinh hoa phát tiết. Mặt đất như ngày hội, mỗi cánh rừng già là một bức tranh, mỗi ngọn cây là một tác phẩm, mỗi chiếc lá là một phức hợp những sắc màu.


Thu Canada, thu của tình yêu 

Canada, mỗi năm đến năm tháng ngập mình trong tuyết. Đất lạnh tình nồng làm cho mùa thu Canada lộng lẫy và có hồn. Thưởng thức mùa thu Canada không đâu bằng tha thẩn trên những con đường. Dài theo hai bên đường bạt ngàn những cây phong, lộng lẫy, kiêu sa. Tất cả như đang trong một ngày hội, cây nào cũng muốn khoe sắc đua duyên đủ màu xanh, vàng, hồng, tía, tím, đỏ...


Thu Canada, thu của tình yêu 

Cách Toronto chừng 300 km, Algonquin là khu rừng rộng đến 7.725 km2, vàng rực sắc phong. Trail Lookout, con đường mòn xuyên qua cánh rừng lộng lẫy sắc vàng dẫn đến một mỏm núi cao. Từ đây có thể nhìn ra bốn phía. Bức tranh thu trải dài vô tận. Hàng chục hồ nước trong xanh, tĩnh lặng điểm xuyết đó đây khiến bức tranh thu thêm mềm mại, duyên dáng.

Lá cây phong 3 cánh mỏng manh, cuống lá nhỏ và thanh nên rất nhạy cảm trước gió. Chỉ một làn gió nhẹ thoảng qua cũng đủ khiến ngàn lá xôn xao, rừng thu sinh động, bồi hồi. Gặp cơn gió mạnh, lớp lớp những chiếc lá đã lìa cành, lả lướt rơi như muôn ngàn cánh bướm chao liệng. Nhiều chiếc lá không biết bằng cách nào bỗng bay ngược lên trời như đang hẹn hò đâu đó với các vì sao.


Thu Canada, thu của tình yêu 

Một đời lá, đó là khoảnh khắc đẹp nhất, có ý nghĩa nhất, đọng mãi bao mối cảm hoài, bao điều suy ngẫm. Algonquin Park mỗi năm có đến hai triệu du khách tham quan, vậy mà vẫn có cảm giác như đang lang thang trong một khu rừng hoang vắng không dấu chân người.

Và chăng người ta đến Canada đâu phải chỉ để du lịch, có thể người người đến với Canada còn vì tình yêu cảnh sắc, vì tình cảm yêu mến mùa thu – mùa đẹp nhất trong năm đang hiện hữu  ở  Canada - nơi đẹp nhất của những cây Lá Phong nhiều màu sắc như chính cuộc sống của mỗi chúng ta.

 Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!