Cung điện Hoàng Gia Thái Lan là một tác phẩm nghệ thuật đạt tới đỉnh cao sáng tạo, xứng đáng là công trình tiêu biểu cho tinh hoa và tài năng của nguời Thái.

Hoàng Cung được xây dựng từ năm 1772, rộng hơn 2km2 thuộc khu trung tâm thủ đô Bangkok. Các công trình trong quần thể kiến trúc này là tinh hoa văn hóa, niềm tự hào và địa chỉ đức tin của mọi người dân Thái Lan. Hoàng Cung là một quần thể kiến trúc hoành tráng, được cấu thành bởi 3 khu vực chính: Hoàng cung, Văn phòng Hoàng gia và các ngôi chùa.


Tuyệt tác kiến trúc Hoàng cung Thái Lan 

Các công trình nơi đây lấp lánh, rực rỡ diệu kì với sự phát sáng của những lá vàng 24 cara dát trên các tháp chùa. Du khách đến với Hoàng Cung Thái Lan được chiêm ngưỡng tinh hoa văn hóa, kiến trúc Thái Lan và hơn thế được đắm mình trong một thế giới tâm linh ảo diệu, thanh bình.

 Có lẽ chính sự độc đáo này mà cung điện Hoàng Gia Thái Lan đã trở thành nơi hút khách bậc nhất đất nước Chùa Vàng, và cũng không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Thái Lan là đất nước Chùa Vàng.

Cái tên đất nước Chùa Vàng cũng xuất phát từ vẻ đẹp tráng lệ và vàng óng của Hoàng Cung Thái Lan mà ra.


Tuyệt tác kiến trúc Hoàng cung Thái Lan 

Không chỉ được dát bằng vàng mà Cung Điện Hoàng Gia Thái Lan còn nổi bật với Ngôi Tháp lớn nhất của quần thể kiến trúc nơi đây được gọi là Phra Sri Rattana. Tháp như một biệt thự cao tầng hình ngọn núi được bao bọc bởi hàng triệu lá vàng dát mỏng chuyển về từ Italia.

Tháp này dùng để quàn ướp thi hài các nhà vua vừa qua đời. Sau ba tháng phúng viếng tế lễ mới đưa ra ngoài giàn hoả thiêu. Một phần nhỏ tro xương đem bỏ trong bình sứ để thờ trong chùa, phần còn lại sẽ được đem rải ra biển. Bảo vệ quanh tháp là tượng những chú voi linh thiêng của đất nước Thái Lan.


Tuyệt tác kiến trúc Hoàng cung Thái Lan 

Một tòa tháp hùng vĩ khác nằm cạnh tháp Phra Sri Rattana là tòa Thư viện Phra Mondop dùng để bảo quản toàn bộ Kinh Phật Thái Lan và những bộ kinh tiêu biểu trên thế giới. Có nhiều kinh điển đã có tuổi đời hàng ngàn năm vẫn được bảo quản hoàn hảo ở đây. Bên ngoài cửa là các vị thần biểu tượng bảo vệ cho kinh sách được lưu truyền muôn đời.

Ngôi chùa nổi bật trong kiến trúc của Hoàng cung là chùa Phật Ngọc (WatPhraKaeo). Wat Phra Keo được đặt theo tên bên Ấn Độ. Việc xây dựng ngôi chùa này bắt đầu khi vua Rama I dời kinh đô đến Bangkok năm 1785. Wat Phra Keo có tầm quan trọng bậc nhất trong các ngôi chùa của Thái Lan. Chùa của Hoàng gia có diện tích rộng đến 945.000 m², bao gồm hơn 100 tòa nhà cao tầng và là hệ chùa duy nhất không có sư sãi. Toàn bộ kiến trúc của chùa Ngọc Phật rất to lớn, hùng vĩ. Những ngọn tháp cao vòi vọi, dãy hành lang dài hun hút bằng vàng ngọc lấp lánh.


Tuyệt tác kiến trúc Hoàng cung Thái Lan 

Chùa nổi tiếng không chỉ vì vẻ đẹp của nhiều kiểu kiến trúc, mà còn vì bức tượng Phật bằng ngọc bích thiêng liêng nhất trong số tượng Phật trên vương quốc Thái Lan, là của báu trấn quốc quý hiếm trên thế gian. Tượng phật được tạc từ một khối ngọc bích nguyên chất, có kích thước 48cm x 46cm, đặt trên bệ cao 2m. Người ta tin rằng tượng phật ngọc mang đến nhiều may mắn, mọi sự phát đạt, cho đất nước phồn vinh, hưng thịnh.

Cạnh chùa cũng có một mô hình Angkor, được bổ sung theo lệnh vua Rama III, do đế chế Khmer của Campuchia và Xiêm La có chung nguồn gốc văn hóa và tôn giáo.


Tuyệt tác kiến trúc Hoàng cung Thái Lan 

Kiến trúc chùa, tháp của khu cung điện Hoàng Gia này không chỉ làm du khách kinh ngạc về quy mô đồ sộ mà còn khiến người ta trầm trồ bởi độ tinh xảo, cầu kì tới từng chi tiết nhỏ, tưởng chừng sức người không thể tạo nên nổi sự tinh diệu mà nơi đây đã có.

Kiến trúc cuối cùng của lịch trình thăm quan khu cung điện này là Nhà khách Hoàng Gia, nơi đây đến tận ngày nay vẫn là nơi diễn ra các cuộc tiếp đón nguyên thủ Quốc gia của Thái Lan.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!