Khi đặt vé Vietnam airlines đi Đà lạt, hãy gọi Khang Vuong 04 3747 4848 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp hành trình bay, qua đó giúp bạn sở hữu cho mình vé Vietnam airlines đi Đà lạt với thời gian hợp lý mà lại tiết kiệm tối đa chi phí.

Có một hoa viên yên tĩnh giữa lòng thành phố Đà Lạt làm nhiệm vụ lưu giữ và phát huy những tinh hoa của nghề thêu xứ Huế và tôn vinh những nghệ nhân của nghề. Trong một khung cảnh rất Đà Lạt, có tiếng  nhạc du dương với những loài hoa khoe sắc, người nghệ nhân bên chiếc khung thêu đã họa nên một dáng hình cần mẫn và thân thương của người phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay.

XQ sử quán Đà Lạt

XQ Sử quán đơn giản chỉ là sự kết nối của một mối tình, giữa hai tấm lòng yêu nghề thêu tha thiết để góp phần tạo nên nhịp đồng điệu giữa giữa người nghệ nhân thêu và người cảm thụ tác phẩm. Anh Võ Văn Quân và chị Hoàng Lệ Xuân – vợ chồng chủ nhân của XQ chính là sự kết nối hoàn hảo và hữu tình giữa bộn bề những truân chuyên của nghề ngày ấy. Du khách đến với XQ sẽ như chìm vào một thế giới riêng của nghệ thuật thêu qua những bức tranh với đường chỉ tinh xảo đã được người thợ thổi hồn vào đó sống động như thật..

XQ sử quán đà lạt 

Tranh thêu XQ không thể nhầm lẫn với bất kì một thương hiệu nào khác bởi quyền tác giả đã được khẳng định cho riêng dòng tranh XQ, nơi này có riêng một đội ngũ họa sĩ sáng tác tranh nền cho người thợ theo từng dòng chủ đề khác nhau, thể hiện nhiều khía cạnh tâm tư của con người. Thế giới XQ là một thế giới nghề thêu khép kín, ta đi vào đó như lạc vào một niềm tâm sự thầm kín của người nghệ nhân, có những niềm vui, niềm hạnh phúc, nhưng cũng có những trớ trêu, đau khổ, dằn vặt … có nơi để họ cầu mong tìm lại sự sáng tạo đã bị truân chuyên của cuộc đời cướp mất, có con đường ẩm thực giữa mùi thơm hoa cỏ nhẹ nhàng, có nơi chỉ riêng lưu giữ lại những chiếc kim gãy – những người bạn tâm tình của người nghệ nhân thêu, như là một cách để tri ân và tiếc nhớ.

XQ sử quán đà lạt

XQ có nhiều thể loại tranh thêu, tranh thêu phong cảnh, tranh thêu dân gian, tranh thêu hai mặt… nhưng sâu lắng và gây xúc động nhất có lẽ là tranh thêu chân dung, những hình người trong tranh mang đôi mắt chứa nặng tâm tư, đến cả cái nhíu mày cũng gây ra ít nhiều nhầm lẫn giữa tranh và người thật. Người trong nghề thêu vẫn kể cho nhau nghe rằng, có người nghệ nhân đã tự tay rạch nát bức chân dung cô bỏ công thêu hàng tháng trời bởi sự ám ảnh và bao nỗi niềm ẩn chứa trong  đó, cô gái ấy đã yêu người trong tranh mất rồi… Có thế mới thấu hiểu và thương cảm cho cuộc đời người nghệ nhân thêu – lặng lẽ và chịu đựng đến đau lòng. Vì vậy nên tranh thêu ở XQ có một quy tắc riêng, cho dù có đáng giá đến đâu, thì mỗi tác phẩm cũng không được thêu lại quá 3 lần, đó là cách giữ lại hồn tranh và tôn trọng người thợ.

XQ sử quán đà lạt 

Đến du lịch Đà Lạt, tham quan XQ Đà Lạt Sử Quán, ta được ngắm nhìn một thế giới tranh thêu đậm chất nghệ thuật, đi dạo trong hoa viên được bày trí rất độc đáo dưới bàn tay của chủ nhân và nghe kể lại hành trình gian nan của XQ trên chặng đường hình thành và phát triển, có ai ngờ từ một Võ Văn Quân nằm mộng giữa thương trường ngày ấy đã ngang nhiên biến ước mơ thành hiện thực. Nhìn những nghệ nhân trong tà áo dài, tha thướt bên khung thêu, từng đường kim mũi chỉ không chỉ tạo nên tác phẩm mà như còn níu giữ cả thời gian vào đó, một chút tình sâu lắng của tranh thêu XQ Đà lạt.

Nguồn:  Du lịch IntourXem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!