Nổi tiếng với mạch nước phun Old Faithful và các loài vật hoang dã, vườn quốc gia Yellowstone là điểm dừng chân thú vị mà bất cứ du khách nào cũng muốn đến thăm.

Yellowstone ngày nay tọa lạc tại phía tây của ba bang Wyoming, Montana và Idaho, nước Mỹ, nó được thành lập năm 1872 và là vườn quốc gia cổ nhất Hoa Kỳ.

Không những thế, Yellowstone còn là vườn quốc gia đầu tiên và cổ xưa nhất thế giới, có lẽ vì thế mà hệ động thực vật ở đây còn rất hoang sơ và quý hiếm.
 Yellowstone, khúc nhạc của rừng già

Nai Sừng tấm trong vườn quốc gia Yellowstone


Mặc dù Yellowstone có rất nhiều hệ sinh thái nhưng hệ sinh thái tiêu biểu và phổ biến nhất là kiểu rừng cận núi cao. Với diện tích 898.317ha, Yellowstone trải dài trong địa phận của ba bang nhưng phần diện tích đất đai chiếm nhiều nhất ( tới 96%) là đất của bang Wyoming.  Còn lại là của bang Montana (3%) và bang Idaho (1%).

Như vậy, vườn quốc gia này trải dài 102 km thuộc ba bang khác nhau của nước Mỹ, rộng 87km lớn hơn cả hai bang là đảo Rhode và Delaware cộng lại. Cũng trong diện tích khủng lồ này, sông và hồ nước chiếm 5% diện tích đất. 

Nơi đây có hồ Yellowstone sâu tới 122m và có 177km đường bờ hồ. Vì nằm ở cao độ 2.357m trên mực nước biển, hồ Yellowstone được coi là hồ cao lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Không chỉ có vậy, hồ này còn nằm trong khu vực trung tâm của lòng chảo Yellowstone, hình thành nên một vực siêu núi lửa lớn nhất trên lục địa Bắc Mỹ.


 núi lửa trong khu vực Yellowstone 
Lòng chảo núi lửa ở Yellowstone


Hiện nay lòng chảo núi lửa này vẫn đang hoạt động và đã phun nhiều lần với sức mạnh cực lớn trong 2 triệu năm. Chính vì vậy mà các dòng dung nham bao phủ hầu hết khu vực vườn quốc gia Yellowstone.

Mặc dù vậy, đồng cỏ vẫn chiếm diện tích khá lớn, trong đó rừng chiếm tới 80 % diện tích của vườn, là địa hình thích hợp cho nhiều loài động vật ăn cỏ phát triển. Người ta ước tính có tới 60 loài động vật có vú bao gồm cả những loài có nguy cơ tuyệt chủng như sói xám, Linh miêu, Gấu xám và rất nhiều loài quý hiếm khác như Hươu đuôi đen, Dê Núi, Linh dương, cừu sừng to... cùng sinh sống.

Đặc biệt, quần thể Nai sừng tấm xuất hiện ở vườn quốc gia này được chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ nghiêm ngặt. Bắt đầu từ năm 1914, chính phủ đã cho lập quỹ để "tiêu diệt chó sói, chó đồng cỏ và các động vật khác gây tổn hại cho nông nghiệp và gia súc". Động thái tích cực này của chính phủ đã giúp loài Nai sừng tấm có thể được bảo vệ tốt và tránh nguy cơ diệt vong.

Trong suốt thời gian từ năm 1914, các thợ săn của Vườn Quốc Gia đã bắt và tiêu diệt rất nhiều chó sói, chó đồng cỏ và dường như chó sói đã biến mất khỏi khu vườn này nhường chỗ cho chó đồng cỏ trở thành động vật ăn thịt hàng đầu ở đây.


Thác nước Yellowstone 
Thác nước Yellowstone

Ngoài sự đa dạng của các loài động vật thì Yellowstone còn nổi lên với rất nhiều cảnh quan đẹp. Ước tính có 290 thác nước đang ngày đêm tuôn chảy, thác cao nhất cao tới 94m hiện nằm ở hạ lưu sông Yellowstone. Đặc biệt, nơi đây còn có hệ sinh thái rừng hóa đá lớn nhất thế giới, nhiều cây gỗ lớn bị vùi lấp từ tro bụi và đất chuyển hóa thành vật liệu khoáng hóa. Trong khu vực rừng này còn có một dòng sông Lewis êm đềm chảy qua hẻm núi Lewis ở phía Nam tạo nên nhịp điệu lãng mạn của rừng già.

Từ Việt Nam, du khách có thể đến Mỹ thăm khu vườn cổ xưa này và nếu có nhu cầu đi các thành phố khác của nước Mỹ như New York, Washington, Los Angeles... hãy tới đại lý chính thức Vietnam Airlines để được tư vấn. Với vé máy bay Vietnam Airlines, bạn có thể đi đến mọi nơi trên nước Mỹ.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!