Nhắc đến Tây Ban Nha, chúng ta nhắc ngay đến hình ảnh những chú Bò Tót hung hăng trong các trận đầu bò nhưng ít ai biết nguồn gốc của lễ hội có một không hai này.

Đấu Bò Tót là một lễ hội truyền thống của Tây Ban Nha ở thành phố Pamplona. Hàng năm lại có rất nhiều du khách từ khắp mọi nơi không hẹn mà gặp tại đây để được tận mắt chứng kiến những chú bò dũng mãnh.

Lễ hội này đã tồn tại được hơn 400 năm và có từ thời Trung Cổ xa xưa, nguồn gốc của lễ hội mang tính chất tôn giáo. Trước đây, lễ hội kéo dài một tuần này được tổ chức vào tháng Mười hàng năm để tôn vinh vị thánh bảo hộ San Fermín của thành phố. Trải qua bao nhiêu thời gian, những người tham gia lễ hội dần dần đã cho thêm những hoạt động khác vào sự kiện này như hội chợ, ca nhạc, các cuộc thi nhào lộn, đua Bò và đấu Bò Tót.


Sự thật thú vị về lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha 

Thời gian của lễ hội cũng được thay đổi và trở thành lễ hội thường niên của thành phố Pamploma cũng như của cả đất nước Tây Ban Nha. Từ năm 1952, lễ hội đấu Bò đã được chuyển sang tổ chức vào tháng Bảy thay vì tháng Mười như trước kia để hợp nhất với một lễ hội khác cũng trong tháng Bảy. Từ đó trở đi, sự kiện này đã trở thành tâm điểm cho mùa hè ở Tây Ban Nha.

Một trong những đặc trưng của lễ hội Đấu Bò Tót là thời gian ngắn ngủi, sự nguy hiểm và màu đỏ bí ẩn trên tấm vải của người võ sĩ.

Mọi người thường cho rằng mỗi khi nhìn thấy màu đỏ là bò lại tức giận. Vì vậy mỗi lần đấu bò, người đấu sĩ cũng cầm mảnh vải đỏ để gây kích động cho nó. Tuy nhiên đây không phải là sự thật. Trên thực tế, bò không bị kích động bởi bất kỳ màu sắc nào mà chính do sự di chuyển của vật thể mới làm nó sôi máu. Do đó, việc bò đuổi người là do sự chuyển động của họ chứ không phải là màu sắc.

Chính vì thế, đấu Bò Tót tuy là lễ hội sôi động, hào hứng nhưng cực kỳ nguy hiểm, những con Bò Tót dũng mãnh có thể trở thành những con “ Bò điên” bất kể lúc nào. Theo ABC News, ít nhất đã có 13 đấu sĩ và khán giả đã tử vong do bị thương nặng trong lễ hội này vào thế kỷ trước. Vụ tử vong gần đây nhất là của một thanh niên người Mỹ 22 tuổi bị tai nạn năm 1995.

Sự thật thú vị về lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha 

Và mỗi trận đấu kéo dài ít nhất nửa tiếng đồng hồ thì có lẽ khi chứng kiến tận mắt, bạn sẽ thấy bị hẫng vì không ngờ nó lại diễn ra nhanh như vậy. Dù được tổ chức trong suốt cả mùa lễ nhưng thông thường các cuộc đấu bò kết thúc rất nhanh chóng, chỉ vài phút sau khi trận đấu bắt đầu vào 8 giờ sáng. Thời gian còn lại trong ngày, những người tham dự lễ hội sẽ tham gia hội chợ và có thể tiệc tùng đến tận đêm.Xem thêm


Một chiều
Khứ hồi
01. Chọn thành phố, sân bay
Điểm đi
Điểm đến
SGN
Hồ Chí Minh
Việt Nam
HAN
Hà Nội
Việt Nam
02. Thời gian
Ngày đi
Ngày về
Một chiều
Khứ hồi
Lưu ý
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin hành trình!